ประชาชนพาครอบครัวชมประเพณีการเล่นแข่งขันลูกหนูวันสงกรานต์สืบสานประเพณีที่วัดเขียนเขต

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 เมษษยน 2561 ประชาชนพาครอบครัวชมประเพณีการเล่นแข่งขันลูกหนูวันสงกรานต์ จำนวน 29 สาย ชิงเงินรางวัล เพื่อสืบสานประเพณีต่อไปยังลูกหลาน เสริมสร้างความรักใคร่ สมัครสมาน สามัคคี ของคนในชุมชน ที่วัดเขียนเขต ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
       
บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมาเฝ้าดูเป็นจำนวนมากถึงแม้อากาศจะร้อน เพื่อให้ประเพณีที่ดีงามของชาวไทยเชื้อสายมอญเหล่านี้อยู่คู่กับท้องถิ่นตลอดไป โดยวัดเขียนเขตได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งแต่เดิมประเพณีการเล่นแข่งขันลูกหนูปกติแล้ว จัดให้มีในงานศพพระเท่านั้น ซึ่งชาวปทุมธานีถือเป็นขนบธรรมเนียมประเพณีสืบต่อกันมาช้านานและเป็นประเพณีท้องถิ่นของประชาชนที่มีชุมชนมอญตั้งอยู่เท่านั้น เช่น ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร ปัจจุบันนี้การแข่งขันลูกหนูถือเป็นประเพณีที่หาดูได้ยาก
      
ลูกหนูประกอบขึ้นด้วยดินระเบิดชนิดเดียวกับดอกไม้เพลิงทำเป็นรูปคล้ายจรวด ตัวลูกหนูเขาทำด้วยไม้เนื้อแข็งกลึงเป็นรูปทรงกระบอก เจาะข้างในให้กลวง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15 เซนติเมตร ความยาว 60 เซนติเมตร อุดหัวอุดท้ายด้วยดินเหนียว และเจาะรูตรงกลางติดสายชนวนไว้จุดไฟให้ลามเข้าไปไหม้ดินปืนในกระบอก เมื่อจุดลูกหนูให้วิ่งไปข้างหน้า ตามลวดสลิงที่ขึงไว้โดยเร็ว เพราะตัวลูกหนูเขาผูกติดไว้กับลวดสลิง จนลูกหนูวิ่งไปสุดลวดสลิงมันจะพุ่งเข้าชนปราสาทหรือธงจะมีรางวัล ตั้งแต่หลักร้อยถึงพันบาท.

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up