ชาวบ้านร้องสื่อทนกลิ่นจากกองขยะขนาดใหญ่ไม่ไหว หลังพบว่าเป็นสถานที่รับทิ้งขยะของเอกชน ติดหมู่บ้านจัดสรร เคยร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็เงียบหาย

วันที่ 6 ก.พ.61 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยัง หมู่บ้านอักษรา ต.พิมลราช อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังได้รับร้องเรียนจากผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว ว่าได้รับความเดือดร้อน จากกลิ่นเหม็นของกองขยะขนาดใหญ่และมีแมลงวันบินเต็มหมู่บ้าน โดยพบว่ากองขยะนั้นมีพื้นที่ประมาณ 4ไร่ ตั้งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ อบต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด ซึ่งสถานที่ดังกล่าวเป็นของเอกชนที่มาเปิดรับทิ้งเศษขยะทุกชนิดอยู่ที่ข้างรั้วของหมู่บ้านนี้ โดยในหมู่บ้านมีประชากรประมาณ 500 หลังคาเรือน มีทั้งเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ อาศัยอยู่ ต้องทนสูดกลิ่นเหม็นเน่าและกลิ่นคล้ายสารเคมีโชยมาเป็นระยะ เป็นมลพิษในอากาศ
   
หนึ่งในลูกบ้านของหมู่บ้านอักษรา เปิดเผยว่า ได้รับผลกระทบจากกองขยะโดยตรง เพราะมีรั้วบ้านติดกับกองขยะ ซึ่งตนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้มา 14 ปี จากเดิมที่ข้างรั้วเคยเป็นสวนผลไม้เก่ามาก่อน จนกระทั่งปลายปี 59 เริ่มมีรถแบ็คโฮ เข้ามาขุดสวน ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นการปรับหน้าดินร่องสวนจึงไม่ได้สนใจ จนกระทั่งสังเกตุพบมีกองขยะค่อยๆก่อตัวสูงขึ้นเรื่อยๆประมาณ 6 เมตร ในที่ดินดังกล่าว และเริ่มมีกลิ่นเหม็นโชยเข้ามาเป็นระยะๆ เคยมีการร้องเรียนเข้าไปยังสายด่วนรัฐบาล 1111 แล้ว รวมถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ แต่เรื่องก็เงียบหาย จนทุกวันนี้ได้แต่ทำใจ ต้องทนอาศัยอยู่ เพราะไม่รู้จะย้ายไปอยู่ที่ไหน ซึ่งคนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ส่วนใหญ่เริ่มมีอาการแสบคอและไอ จึงอยากฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี สาธารณสุขจังหวัด อุตสาหกรรมจังหวัด และเจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมของจังหวัดนนทบุรี รวมถึง อบต.อ้อมเกร็ด ให้ช่วยลงพื้นที่มาตรวจสอบ ว่าที่ตั้งของกองขยะดังกล่าวมีการกำจัดขยะอย่างถูกต้องตามมาตรฐานและได้รับอนุญาตให้มีสิทธิ์ทิ้งขยะได้ทุกชนิดมาอย่างถูกต้องหรือไม่ ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวยังสังเกตุว่ามีบ้านที่ติดรั้วซึ่งอยู่ใกล้กับกองขยะหลายหลังติดป้ายประกาศขายบ้าน บางส่วนก็ย้ายออกไปหลายหลังแล้ว ส่วนทางเข้ากองขยะ พบว่ามีสำนักงานตั้งอยู่พร้อมกับขึ้นป้ายอย่างชัดเจนว่า รับทิ้งเศษวัสดุก่อสร้าง/กิ่งไม้ อีกทั้งยังมีรถนำขยะมาทิ้ง โดยวิ่งเข้า-ออกตลอดเวลา

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up