แกนนำPeople Go Network 8คนรายงานตัวพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก

เวลา 11.00น.วันที่ 31 มกราคม2561 นายเลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ผู้ประสานงานโครงการขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะด้านทรัพยากรแร่, นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์, นายนิมิตร์ เทียนอุดม และนายสมชาย กระจ่างแสง มูลนิธิเข้าถึงเอดส์, นางสาวแสงศิริ ตรีมรรคา ผู้ประสานงานกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ, นายอุบล อยู่หว้า ผู้ประสานงานเครือข่ายเกษตรทางเลือก, นางสาวนุชนารถ แท่นทอง และนายจำนงค์ หนูพันธ์ ตัวแทนเครือข่ายสลัม 4 ภาค ที่โดนสำนักงานตำรวจแห่งชาติออกหมายเรียกในความผิดฐาน “ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหน้า คสช. หรือผู้ที่ได้รับมอบหมาย” เป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 เรื่อง การรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติ ได้ออกเดินเท้าจากวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ้งภากรณ์ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อไปพบพนักงานสอบสวนสภ.คลองหลวงตามหมายเรียก โดยมีประชาชนกลุ่ม “We Walk เดินมิตรภาพ” โดยเครือข่าย People Go Network ร่วมเดินประมาณ35คน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบคอยดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวก
กระทั่งเวลา 13.00น.ผู้ที่มีหมายเรียกจึงเดินเท้ามาถึงสภ.คลองหลวง โดยมีประชาชนกลุ่ม“We Walk เดินมิตรภาพ” โดยเครือข่าย People Go Network คอยให้กำลังใจอยู่ประมาณ200คนพร้อมมอบดอกไม้ให้เพื่อเป็นการให้กำลังใจ  โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบคอยดูแลความปลอดภัย
ต่อมาดร.เดชรัตน์  สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ออกมาอ่านแถลงการณ์ต่อประชาชนและสื่อมวลชน ว่าแถลงการณ์เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) เรื่องยุติการดำเนินคดีกับนักวิชาการและประชาชนในกิจกรรม“We Walk เดินมิตรภาพ” การที่เจ้าหน้าที่ทหารแจ้งความตัวแทนเครือข่าย People Go Networkจำนวน8คน ในข้อหาขัดคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่3/2558 ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ ที่มีจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยไม่ได้รับอนุญาต ถือเป็นการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ มีลักษณะบิดเบือน ใช้คำสั่งของคณะรัฐประหารพร่ำเพรื่อ แสดงถึงการลุแก่อำนาจ ปิดกั้นไม่ฟังเสียงความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชน คณะคสช.ได้เข้ามาบริหารประเทศเป็นระยะเวลา3ปี8เดือน ได้สร้างปัญหาความทุกยากให้กับปราชนปิดกั้น ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็น และมีนโยบายที่ซ้ำเติมความทุกข์ยากให้ทวีความเข้มข้นรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อประชาชนและนักวิชาการร่วมกันจัดกิจกรรมเดินเพื่อบอกกล่าวถึงปัญหา เพื่อให้กำลังใจพี่น้องคนในชาติที่กำลังเผชิญชะตากรรมเดียวกันโดยสงบ  ทว่าคสช.และรัฐบาลไม่เพียงใช้แต่กำลังตำรวจเข้าขวาง หากแต่ยังคุกคาม สกัดกั้นและแจ้งความเอาผิดกับประชาชน สะท้อนให้เห็นว่าคสช.ไม่ได้สร้างความปรองดองหรือคืนความสุขให้คนในชาติ ดังนั้นจึงขอเสนอให้คสช.1หยุดคุกคามขัดขวางกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ของประชาชนให้เคารพในคำสั่งกำหนดมาตราการคุ้มครองชั่วคราวของศาลปกครอง และถอนการแจ้งความกับ8คนทันที 2.ขอให้เคารพหลักการตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ.2560 3.รัฐบาลควรส่งตัวแทนมารับฟังความคิดเห็น ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนที่ต้องการบอกล่าวต่อรัฐบาล 4.หัวหน้าคสช.ควรทบทวนบทบาทของตนเองที่ผ่านมาว่าปฏิบัติหน้าที่เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนหรือไม่  ควรหยุดใช้คำพูดดูหมิ่นประชาชน สร้างความแตกแยก บั่นทอนความน่าเชื่อถือประเทศ  ก่อนที่ผู้ที่ออกหมายเรียกทั้ง8คนจะขึ้นไปพบพนักงานสอบสวนที่ห้องประชาชนชั้น3พร้อมทนายความเพื่อสอบสวนโดยใช้เวลาประมาณ3ชั้วโมงเศษ ท่ามกลางประชาชนที่นั่งร้องเพลงให้กำลังใจอยู่ที่พื้นถนนด้านหน้าสภ.คลองหลวง
เวลา16.30น. เครือข่าย People Go Network8คน ที่ถูกออกหมายเรียกได้ลงมาจากห้องสอบสวนพร้อมให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนท่ามกลางเสียงปรบมือดีใจของประชาชนที่นั่งรออย่างใจจดใจจ่อด้านล่าง โดยนายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่าพนักงานสอบสวนได้กล่าวว่าข้อกล่าวหาคือ ขัดคำสั่งหัวหน้าคสช.ฉบับที่3/2558 ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561 ตนเองจะมากันอีกครั้งว่าพนักงานสอบสวนจะมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ หากมีความเห็นสั่งฟ้องตนเองจะถูกส่งตัวไปที่อัยการโดยความเห็นของอัยการจะสั่งฟ้องหรือไม่ต้องรอติดตามต่อไป  ก่อนที่กลุ่มตนเองทั้ง8คนจะถูกแยกไปสอบปากคำ โดยในวันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาและได้รับการปล่อยตัวโดยไม่ได้มีการจับกุมตัว โดยให้ส่งเอกสารทั้งหมดส่งเอกสารให้พนักงานสอบสวน ส่วนคำสั่งคุ้มครองของศาลปกครองก็ยังมีผลอยู่ เพราะต่างกรรมต่างวาระดังนั้นยังสามารถดำเนินกิจกรรม “We Walk เดินมิตรภาพ” ได้อยู่  ก่อนที่ประชาชนที่มาคอยให้กำลังใจจะเริ่มทะยอยเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการณ์วุ่นวาย
folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up