พ่อร้องเอาผิด รพ.รักษาช้าจนลูกตาย

   นายประสิทธิ์ ดวงมาลัย และ น.ส.ประหยัด มวลประเสริฐ พ่อและแม่ของเด็กหญิงปริยา ดวงมาลัย อายุ 2 ขวบ ที่เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ จากเม็ดมะขามอุดตันหลอดลม หลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี  ได้นำศพของลูกสาวมาตั้งสวดอภิธรรม  ที่วัดส้มเกลี้ยง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 
   โดยนายประสิทธิ์  กล่าวว่า จะเดินทางเข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.นนทบุรี เพื่อขอความเป็นธรรมกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น และจะเดินทางไปที่ สภ.รัตนาธิเบศร์ ร้องขอให้ทำการชันสูตรศพใหม่ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง เพราะขณะพาลูกเข้าโรงพยาบาลลูกยังเดินและซนได้ปกติ แพทย์ตรวจเรียบร้อยและให้พากลับบ้าน แต่ตนฟังเสียงลมหายใจของลูกว่ายังหายใจไม่สะดวก  จึงตัดสินใจให้อยู่ต่อ บ่ายสองโมงวันที่ 12 แพทย์นำลูกเข้าห้องไปส่องกล้อง ตอนนั้นยังอาการดีอยู่ จากนั้นได้เอาเข้าห้องผ่าตัด  แต่แพทย์บอกว่าเครื่องมือไม่พอให้ย้ายโรงพยาบาลไปที่ศิริราช แต่รอคำตอบจาก รพ.ศิริราช ตอน 19.00 น.ทางโรงพยาบาลให้เซ็นต์ว่าถ้าน้องย้าย รพ.ระหว่างทางจะไม่รับผิดชอบ ตนจึงไม่ย้าย รพ. จากนั้นเวลาประมาณ ตี 3 เครื่องในโรงพยาบาลดัง มีการวิ่งตามหาแพทย์ หลังแพทย์วิ่งเข้าไปปั้มหัวใจน้องประมาณ 30 นาที ก็ออกมาแจ้งว่าน้องเสียชีวิตแล้ว ผลแพทย์แจ้งว่าเม็ดมะขามไปอุดหลอดลมจึงขาดออกซิเจนไปประมาณ 20 นาที 
   ด้านทนายรณณรงค์ กล่าวว่า หลังดูรายละเอียด พบว่าน้องมา รพ.ตั้งแต่วันอาทิตย์ตอน 19.30 น. และรักษาตัวจนมาเสียชีวิตเวลา 03.00 น.วันจันทร์ แสดงว่าอยู่โรงพยาบาลเป็นจำนวนหนึ่งวันเต็ม  และเด็กก็ยังวิ่งเล่นได้ปกติ สาเหตุอะไรทำให้เด็กเสียชีวิต คงต้องไปถามที่ รพ.ว่าเกิดอะไรขึ้น ทางญาติมีสิทธิที่จะทราบสาเหตุการตาย ตอนนี้ศพเด็กแช่เย็นอยู่จะต้องทำการชันสูตรใหม่ สาเหตุการตายที่แจ้งในใบมรณบัตรคือเม็ดมะขามติดหลอดลมจนเสียชีวิต ตนไม่ทราบว่าในการรักษาเกิดอะไรขึ้น ต้องดูในขั้นตอนการรักษามีอะไรผิดผลาดไหม ล่าช้าไหม หรือมีปัจจัยอื่น นั่นแปลว่ากระทรวงสาธารณสุขจะต้องตรวจสอบเรื่องนี้ 

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up