พ่อแม่ยื่นคำร้องขอค่าเยียวยา หลังคลอดลูกตาย

    เวลา 16.00 น. วันที่ 11 มีนาคม 2562 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี นายบัวขาว และนางจันจิรา ปราณีดุจศรี สองสามีภรรยาพร้อมด้วยญาติได้เดินทางมายื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือตามมาตรา 41 ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า หลังแพทย์โรงพยาบาลของรัฐบาลทำคลอดภรรยา และลูกชายเสียชีวิต
   โดยนายบัวขาว กล่าวว่า หลังจากนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้แถลงข่าว   ตนเห็นว่ายังมีบางอย่างที่ไม่ตรงกับความจริง ที่บอกว่ามีหมอดูแลอยู่ที่โรงพยาบาลตลอดเวลานั้น  ไม่จริง หากมีจริงทำไมขณะที่ลูกตนเสียชีวิต ตนต้องไปตามหมอมาเอง ตนอยู่ตรงนั้นตลอดมีพยาบาลทำคลอดอยู่ 3 คน หลังจากที่ยื่นหนังสือแล้วเมื่อได้รับการเยี่ยวยาที่พอใจ และตนกับครอบครัวรับได้ ก็ขอแค่หนังสือขอโทษจากทางโรงพยาบาล นอกจากนี้ขอให้กรณีของตน เป็นเคสสุดท้าย ขออย่าได้เกิดกับใครอีก    
   ด้าน นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า การยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือตามมาตรา 41 ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าแห่งชาติ โดยเกิดเหตุสุดวิสัยทางการแพทย์ไม่ใช่ภาวะของโรค หมายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นทางการแพทย์ไม่อยากให้เกิดขึ้น  เมื่อดูแลรักษาอย่างเต็มศักยภาพแล้ว ระเบียนดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อลดข้อขัดแย้งระหว่างผู้ให้บริการและผู้รับบริการ เมื่อรับคำร้องมาแล้วจะมีคณะกรรมการพิจารณาตามข้อเท็จจริง ส่วนกรณีนี้จะมีการประชุมในวันที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 13.30 น. และจะพิจารณาให้เร็วที่สุดตามอำนาจหน้าที่  ที่สามารถทำได้.

folder_openAssigned tags
keyboard_arrow_up